7 Công dụng của đậu đỏ
Đậu đỏ là một nguồn cung cấp chất sắt, phốt pho và kali dồi dào. Các tác dụng của đậu đỏ cũng đến từ hàm lượng protein và chất xơ ít béo tuyệt vời. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu 6 lợi ích sức khỏe nổi bật mà đậu đỏ mang lại.
1. Giúp kiểm soát tình trạng bệnh đái tháo đường
Ăn đậu đỏ có tác dụng gì? Chứa hàm lượng protein cùng chất xơ cao đáng kinh ngạc, đậu đỏ chính là loại thực phẩm có tác dụng tuyệt vời giúp kiểm soát mức đường huyết trong cơ thể luôn ổn định.
Tác dụng này khiến cho đậu đỏ trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ điều trị, kiểm soát cũng như ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.
2. Công dụng của đậu đỏ: Tăng hàm lượng chất chống oxy hóa
Đậu đỏ giàu các chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại bệnh tật và tăng cường sức khỏe. Nghiên cứu đã xác định được tối thiểu 29 hợp chất chống oxy hóa khác nhau chứa trong đậu đỏ.
Những hợp chất tốt cho sức khỏe này bao gồm các bioflavonoid có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm nhiễm vô cùng hiệu quả. Hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong đậu đỏ mang đến những lợi ích sức khỏe tiềm năng như giảm viêm ruột và thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh.
3. Lợi ích của đậu đỏ: Tăng cường cơ bắp
Ăn đậu đỏ có tác dụng gì? Ăn các loại thực phẩm giàu protein như đậu đỏ thường xuyên sẽ giúp bạn xây dựng khối cơ bắp. Chỉ một chén đậu đỏ đã chứa đến 17,3g protein.
Các cơ bắp trên cơ thể được hình thành và xây dựng từ protein. Do đó, protein là dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển và duy trì khối cơ bắp. Việc kết hợp một chế độ tập luyện thường xuyên cùng hấp thu đủ hàm lượng protein tốt cho sức khỏe chính là một cách tuyệt vời để cơ thể bạn trở nên săn chắc và khỏe mạnh hơn.
4. Tác dụng của đậu đỏ: Cải thiện sức khỏe tim mạch
Đậu đỏ chứa hàm lượng chất xơ, folate, kali, magiê và vitamin B cao. Nhờ đó, đậu đỏ được xem là nguồn thực phẩm nổi tiếng tốt cho tim mạch. Ăn đậu đỏ thường xuyên như là một phần trong chế độ ăn uống sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.
Chất xơ tiêu hóa trong đậu đỏ sẽ giúp điều chỉnh hàm lượng cholesterol trong cơ thể ở mức thích hợp. Ngoài ra, kali trong đậu đỏ còn giúp mạch máu giãn nở. Nhờ đó ăn đậu đỏ có lợi ích tăng cường lưu thông máu – giúp mức huyết áp và áp lực tác động lên thành tim giảm bớt.
5. Lợi ích của đậu đỏ giúp duy trì cân nặng ở mức khỏe mạnh
Theo tạp chí “International Journal of Obesity” xuất bản năm 2013, các chất xơ hòa tan sẽ giúp bạn kiểm soát cơn thèm ăn bằng cách thúc đẩy cảm giác no bụng. Đậu đỏ chính là nguồn chứa chất xơ hòa tan này.
Ăn đậu đỏ có tác dụng gì? Chất xơ hòa tan trong đậu đỏ một dạng chất xơ có thể giúp duy trì mức đường huyết trong cơ thể ở mức ổn định. Loại chất này làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, từ đó giúp bạn có thể kiểm soát cân nặng hiệu quả.
>> Tham khảo thêm: 5 công dụng của bột đậu đỏ: biết càng sớm càng có lợi
6. Công dụng của đậu đỏ: Ngăn ngừa tình trạng thèm đồ ăn ngọt
Hương vị ngon ngọt kết hợp cùng hàm lượng chất xơ cao trong đậu đỏ có thể giúp bạn chống lại cơn thèm ăn các món ăn ngọt khác chứa nhiều đường tinh luyện.
Bạn có thể kết hợp đậu đỏ cùng với gạo lứt, quế, nho khô và sữa béo tách kem hoặc sữa đậu nành nóng để làm một món điểm tâm hoặc bữa sáng ngon miệng. Nó vừa giúp làm dịu cơn thèm ngọt vừa giúp bạn cung cấp đầy đủ protein, chất xơ và carbohydrate phức hợp ít béo.
7. Công dụng của đậu đỏ: Giảm nguy cơ ung thư
Ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh ung thư là một trong những tác dụng không ngờ của đậu đỏ. Không chỉ ung thư, chế độ ăn uống lành mạnh có thể ngăn ngừa nhiều tình trạng, chẳng hạn như béo phì, có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, đậu chứa các thành phần quan trọng có thể làm giảm nguy cơ ung thư, bao gồm:
- Saponin và lignans – hóa chất thực vật có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u.
- Tinh bột kháng – một loại carbohydrate có thể bảo vệ tế bào ruột kết và ngăn ngừa ung thư ruột kết.
- Chất chống oxy hóa – các hợp chất hóa học trong thực vật có tác dụng loại bỏ các gốc tự do có khả năng gây ung thư.
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ dồi dào trong đậu đỏ cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Theo Mayo Clinic, ăn đủ chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư đại trực tràng.