Sản phẩm nổi bật
Hỗ trợ trực tuyến

Tác dụng của việc ăn lạc với sức khỏe

Lạc được mệnh danh là “quả trường sinh”, không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn mà còn có thể ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm.

Lạc là một thực phẩm phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này có những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Tốt cho tim mạch

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lạc giàu chất béo không bão hòa giúp bảo vệ tim, có tác dụng tốt trong phòng chống các bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, nó còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh, điển hình là axít oleic.

Những người thường xuyên ăn lạc và các sản phẩm từ lạc có thể hạ thấp 35% tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Phụ nữ mãn kinh thường xuyên ăn lạc có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh mạch vành.

Loi ich bat ngo khi an mot nam lac moi ngay hinh anh 1

Lạc giàu chất béo không bão hòa giúp bảo vệ tim mạch.

Giảm cholesterol, ngăn ngừa lão hóa

Chất dinh dưỡng Niacin giúp tăng cường năng lượng cho bộ nhớ và kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu. Ngoài ra, các chất này còn có thể cắt giảm những cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, có lợi cho cơ thể.

Bên cạnh đó, lạc chứa polyphenol tự nhiên, ngoài việc giảm cholesterol, bảo vệ tim còn có tác dụng chống lão hóa rất tốt.

Ngăn ngừa ung thư

Chất teta-sitoserol có trong một số loại dầu thực vật như đậu, lạc không những giúp chống lại bệnh tim mạch bằng cách can thiệp vào sự hấp thụ cholesterol, chúng còn chống lại bệnh ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các tế bào. 

Ngoài ra, theo Đông y, lạc có tác dụng bổ tỳ vị, nhuận phế, tiêu đờm, điều hòa huyết khí, tiêu sưng, cầm máu, lợi tiểu, tăng tiết sữa, mát họng. Khi bị mất tiếng hay phù chân, thiếu sữa, táo bón, huyết áp cao, viêm thận… bạn có thể dùng lạc để chữa.

Loi ich bat ngo khi an mot nam lac moi ngay hinh anh 2

Lạc chống lại bệnh ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các tế bào.

Giảm cân

Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng, hàm lượng chất béo trong lạc được coi là quá cao vì thế những người muốn giảm cân, đặc biệt là béo phì cần loại trừ thực phẩm này. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết rằng, các sản phẩm từ lạc có thể giúp bạn kiểm soát trọng lượng và ngăn ngừa béo phì rất hiệu quả. 

Các chuyên gia dinh dưỡng đã tìm thấy axit folic trong lạc, nó chứa rất nhiều axit không bão hòa đơn béo, làm giảm cholesterol trong máu cao. Ngoài axit folic, lạc cũng chứa nhiều cellulose hữu ích không gây béo phì.

Ngăn ngừa sỏi mật

Một điều bất ngờ rằng lạc có thể giúp ngăn ngừa sỏi mật. Nhiều nghiên cứu về vấn đề này đã chỉ ra rằng ăn 1 ounce (tương đương 28gr) lạc hoặc bơ lạc một tuần có thể làm giảm nguy cơ phát triển sỏi mật 25%.

Loi ich bat ngo khi an mot nam lac moi ngay hinh anh 3

Phóng to

Lạc giúp ngăn ngừa sỏi mật.

    Theo Thúy Nga / VTC News